เคล็ดลับดูแลผิวรอบดวงตาให้อ่อนเยาว์

60

หนึ่งในจุดยุทธศาสตร์ที่มีเสน่ห์ของผู้หญิงก็คือ ดวงตา เพราผิวรอบดวงตาเป็นจุดที่บอบบางมากที่สุดบนใบหน้า แถมยังมีอาการบวม และหมองคล้ำได้ง่ายเป็นอย่างมาก และเมื่อไหร่ที่ผิวรอบดวงตาบ่งบอกถึงอาการสำคัญอย่าง ใต้ตาคล้ำ บวม เหี่ยว หรือแห้ง จะส่งผลให้ใบหน้าดูอิดโรย หรือโทรมได้  เพราะฉะนั้นการบำรุง และดูแลผิวรอบดวงตาถือเป็นสิ่งสำคัญ วันนี้ได้หยิบเอาเคล็ดลับดี ๆ มาฝาก จะมีอะไรบ้างตามไปดูกัน

ผิวรอบดวงตาที่ทรุดโทรมเกิดได้จากหลายสาเหตุ

ปัญหาผิวรอบดวงตาที่ทรุดโทรม เป็นสาเหตุที่ทำให้ใบหน้าเกิดริ้วรอย ถือเป็นปัญหาที่ควรได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วนสำหรับผู้หญิง เพราะคงไม่มีผู้หญิงคนไหนที่อยากให้หน้าตาดูทรุดโทรมลง โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้ผิวรอบดวงตาทรุดโทรมลงได้นั้นก็มีมาจากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุที่สามารถพบได้บ่อยที่สุดมักจะมาจาก โรคประจำตัวบางอย่าง ที่ส่งผลต่อผิวรอบดวงตา ,นอนดึก หรือ นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ,อายุที่มากขึ้น ผิวบางลง เป็นต้น

  1. อย่าขยี้ตาบ่อย

การขยี้ตาบ่อย ๆ นอกจากจะเป็นสาเหตุให้เกิดริ้วรอยรอบดวงตาแล้ว ยังเป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อจากสิ่งสกปรกที่ปนอยู่ที่มือได้อีกเช่นกัน ควรใช้ที่เช็ดเครื่องสำอางรอบดวงตาสูตรอ่อนโยน โดยให้เช็ดบริเวณขอบตาเบา ๆ เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยที่ไม่จำเป็น

  1. ทากันแดดทุกเช้า

การปกป้องผิวหน้า และรอบดวงตา คือสิ่งพื้นฐานที่ควรต้องทำก่อนนอนทุกเช้า วิธีง่าย ๆ คือทาครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ Zinc Oxide เพื่อลดการระคายเคืองผิวรอบดวงตา เพราะครีมกันแดดจะมีส่วนช่วยให้ลดสาเหตุของการเกิดริ้วรอยต่าง ๆ รอบดวงตาได้

3.นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

โดยเฉลี่ยแล้วควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอเป็นเวลา 7-8 ชั่วโมงต่อวัน และเข้านอนก่อนเวลาเที่ยงคืน เพราะการปรับสภาพการบำรุงภายในร่างกาย จะต้องให้สอดคล้องกับนาฬิกาชีวภาพ และนอกจากที่จะได้บำรุงผิวบริเวณรอบดวงตาแล้ว การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะทำให้ตื่นมาสดชื่น สมองโปร่งใสพร้อมในการทำงานได้อีกด้วย

  1. ลดคาเฟอีน น้ำตาล และของทอด

การได้รับคาเฟอีน น้ำตาล และของทอดเข้าไปสู่ร่างกายในปริมาณที่มากเกินไป จะเป็นสาเหตุที่ทำให้ดวงตาเกิดอาการบวมได้อย่างเห็นได้ชัด การลดอาการบวมสามารถทำได้โดย ประคบแตงกวาที่แช่เย็น และดื่มน้ำเปล่าตามบ่อย ๆ อย่าปล่อยให้ร่างกายขายน้ำนานเกินไป

  1. ใช้อายครีม

เลือกใช้อายครีมสักตัว ที่เหมาะสำหรับผิวรอบดวงตาของคุณ เพราะแค่การดูแลจากสกินแคร์เพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ เพราะควรเพิ่มความชุ่มชื่น และกระจ่างใสให้รอบดวงตาดูมีความชุ่มฉ่ำอยู่เสมอ ควรเลือกอายครีมที่สามารถใช้ทาได้ทั้ง เช้า และเย็น ที่สำคัญควรมองหาอายครีมที่มีการสกัดออกมาจากธรรมชาติ เพื่อสูตรที่อ่อนโยนต่อผิวรอบดวงตา

สำหรับวิธีดังกล่าวก็เป็นการดูแลรักษาเพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้นเพียงเท่านั้น โดยที่ต้องอาศัยการดูแลอย่างสม่ำเสมอโดยใช้ระยะเวลา แต่ถ้าหากปฏิบัติ และดูแลด้วยคำแนะนำที่กล่าวไปอย่างต่อเนื่อง รับรองว่าไม่นานบริเวณผิวรอบดวงตาจะกลับมามีความชุ่มชื่น และกระจ่างใสอย่างแน่นอน