การใช้แสงในการถ่ายพรีเวดดิ้ง แบบธรรมชาติ 5 ประเภทที่ควรรู้

59

การใช้แสงในการถ่ายพรีเวดดิ้ง เป็นสิ่งสำคัญที่คู่บ่าวสาวที่ต้องการถ่ายภาพกลางแจ้งต้องรู้ไว้ ซึ่งแสงธรรมชาติจะแตกต่างกันออกไปไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลา ฤดูกาล และสถานที่ ดังนั้นหากเลือกได้ถูกก็จะช่วยให้ภาพออกมาดูสวยงาม อย่างที่ต้องการได้ โดยแสงประเภทต่าง ๆ ก็มีดังต่อไปนี้

  1. การใช้แสงในการถ่ายพรีเวดดิ้ง Golden Hour

เป็นแสงช่วงเช้าที่ดวงอาทิตย์กำลังขึ้น และช่วงเย็นที่ดวงอาทิตย์กำลังตก แสงจะเป็นสีทอง อบอุ่น เป็นช่วงที่ช่วงภาพแนะนำให้ถ่าย ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพบุคคลหรือการถ่ายภาพทิวทัศน์ ซึ่งการจะถ่ายพรีเวดดิ้งจำเป็นต้องเตรียมตัวให้พร้อมเพื่อให้ไปถึงก่อนที่แสงจะหมดไป บางครั้งก็จำเป็นต้องรอเพื่อให้ได้แสงที่เหมาะสม และต้องจัดมุมเพื่อให้แสงอยู่ในตำแหน่งที่ต้องการมากที่สุด

  1. แสง Blue hour

แสงประเภทนี้คือ ก่อนดวงอาทิตย์โผล่ขึ้นบนขอบฟ้า และช่วงที่ดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า แต่ยังคงมีความสว่างอยู่บ้าง เป็นแสงที่เกิดขึ้นไม่นาน จุดเด่นก็คือ แสงจะกระทบกับท้องฟ้า ก้อนเมฆ  หมอก ทำให้บรรยากาศรอบตัวสวยงามแปลกตา หากถ่ายพรีเวดดิ้งแนวสตรีท แสงไฟจากตึก และการเคลื่อนที่ของรถยังช่วยให้ภาพดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

  1. ถ่ายพรีเวดดิ้งตอนกลางคืนที่แสงน้อย

การถ่ายกลางคืนที่มีแสงน้อยจะยากที่สุด เพราะปรับค่ากล้องต่าง ๆ ยาก แต่หากถ่ายได้จะได้ภาพที่สวยงาม แปลกตาน่าสนใจ เช่น จะได้สีสันจากแสงไฟยามกลางคืน ได้โบเก้หลากสี รวมไปถึงภาพแสงดวงดาว พระจันทร์ หากจำเป็นจริง ๆ ก็สามารถใช้ไฟแฟลชเสริมได้

  1. ถ่ายช่วง Mid Daylight

เป็นช่วงกลางวันสาย ๆ ไปจนถึงบ่ายแก่ ๆ เป็นช่วงที่ควรหลีกเลี่ยงมากที่สุดดวงอาทิตย์จะอยู่เหนือศีรษะพอดี   ทำให้แสงจะแข็ง ขาวสว่างจ้า ตำแหน่งของแสงจะอยู่ด้านบนของคู่บ่าวสาว ทำให้เกิดเงาลึกโดยเฉพาะบนใบหน้า แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาจต้องกางร่ม ใช้ตาข่ายเพื่อบังแสง หรือถ่ายใต้เงาต้นไม้ เพื่อลดแสงที่สว่างมากเกินไป

  1. การใช้แสงในการถ่ายพรีเวดดิ้ง Overcast

เป็นการถ่ายลักษณะท้องฟ้าครึ้ม แสงจากดวงอาทิตย์ค่อนข้างน้อย ดูอึมครึมไม่สดใส (ฤดูฝน) ถึงแม้จะทำให้ภาพไม่สวยมากดูหม่น  ๆ เศร้าหมอง แต่แสงจะนุ่ม บางที่ก็มีแสงลอดจากเมฆดูสวยงาม หากใครมีไอเดียดี ๆ ในการถ่ายพรีเวดดิ้ง แสงประเภทนี้อาจสร้างความสวยแปลก และแตกต่างได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

มาถึงตรงนี้ก็คงพอเข้าใจกันแล้วว่า การใช้แสงในการถ่ายพรีเวดดิ้ง มีแบบไหนกันบ้าง ดังนั้นก่อนตัดสินใจถ่าย ควรเลือกเวลาให้เหมาะสม เพื่อที่จะได้ภาพที่สวยงามตรงตามจุดประสงค์ของตัวเอง