ครีมอาบน้ำ เลือกอย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิว

67

การเลือกครีมอาบน้ำนั้นมีความสำคัญ เพราะว่าแต่ละคนนั้นมีสภาพผิวที่ไม่เหมือนกัน บางคนมีผิวที่ค่อนข้างมัน บางคนสภาพผิวแห้ง จึงควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง หากเลือกไม่ดีคุณก็อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับผิวกายตามมาภายหลังได้

ครีมอาบน้ำ

ส่วนประกอบหลัก

ครีมสำหรับอาบน้ำมีส่วนประกอบหลัก คือ สารลดแรงตึงผิว ที่มีคุณสมบัติสามารถช่วยลดการยึดเกาะสิ่งสกปรกต่างๆที่อยู่บนผิวอย่างเช่นเชื้อโรคต่างๆ ความมัน และเหงื่อไคล นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมอื่นๆ เช่น สารที่สามารถช่วยบำรุงผิวพรรณ สารที่มอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิว น้ำหอม สี น้ำยาสำหรับฆ่าเชื้อโรค และสารกันเสีย

ประโยชน์ของครีมอาบน้ำ

  • ให้ฟองนุ่ม เนื้อครีมที่มีลักษณะเหลวเมื่อนำมาผสมกับน้ำจะกลายเป็นฟองที่นุ่มน่าใช้ถูตัวเป็นอย่างยิ่ง
  • ช่วยบำรุงผิวพรรณ ครีมสำหรับอาบน้ำจะมีการใส่ส่วนผสมต่างๆที่สามารถช่วยบำรุงผิวพรรณได้ เช่น วิตามินบำรุงผิวต่างๆ ออยล์ เป็นต้น
  • มีหลายสูตรให้เลือก มีทั้งแบบผิวแห้ง ผิวแพ้ง่าย ผิวมัน ผิวธรรมดา สามารถเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวของคุณได้เลย รวมทั้งยังมีกลิ่นที่หอมมากมายหลายกลิ่นให้คุณได้เลือก

วิธีเลือกครีมอาบน้ำ

  • ผิวแห้ง หากคุณเป็นคนที่มีสภาพผิวที่แห้งกร้าน ควรเลือกใช้ครีมสำหรับอาบน้ำที่มีส่วนผสมที่สามารถมอบความชุ่มชื้นให้แก่ผิวของคุณ สารที่สามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ได้แก่ มอยส์เจอไรเซอร์ กรดไฮยาลูโรนิก เชียร์บัตเตอร์ และกลีเซอรีน
  • ผิวมัน สำหรับคนผิวมันมักจะมีคราบความมันและเหงื่อไคลติดตามผิวหนังมาก ควรใช้ครีมสำหรับอาบน้ำที่มีส่วนผสมของ กรดคาร์บอกซิลิก ( Carboxylic Acid ) จะมีประสิทธิภาพทำความสะอาดผิวได้ดียิ่งขึ้น
  • ทดสอบอาการแพ้ของผิว สภาพผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะใช้แล้วเกิดอาการแพ้ มีผื่นขึ้น แต่บางคนใช้แล้วกลับไม่พบอาการแพ้หรือสิ่งผิดปกติใดๆกับผิวทั้งๆที่ใช้ผลิตภัณฑ์แบบเดียวกัน ดังนั้นเราควรทดสอบโดยการใช้บริเวณที่มีผิวบอบบางก่อน เช่น ใต้ท้องแขนหรือบริเวณใต้คาง หากเกิดการระคายเคืองให้ล้างออกและหยุดใช้ หากไม่มีอาการใดๆก็สามารถใช้ได้ตามปกติ
  • ความน่าเชื่อถือ จะต้องซื้อจากแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ ก่อนซื้อก็สังเกตด้วยว่าตัวผลิตภัณฑ์อยู่ในสภาพดีหรือไม่ ต้องไม่มีรอยบุบ หรือชำรุดเสียหาย และที่สำคัญอย่าลืมตรวจสอบวันหมดอายุด้วย

การเลือกใช้ครีมอาบน้ำให้เหมาะกับสภาพผิวเป็นสิ่งที่จำ หากคุณมีผิวที่แห้งมากควรที่จะเลือกใช้แบบที่ผสมมอยส์เจอไรเซอร์เข้มข้น ก็จะสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวคุณหลังอาบน้ำได้ แต่หากคุณเป็นคนที่ผิวมันก็อาจเลือกใช้ครีมสำหรับอาบน้ำสูตรเฉพาะสำหรับคนผิวมัน ก็จะสามารถช่วยขจัดคราบเหงื่อไคลและความมันส่วนเกินตามผิวหนังออกได้เป็นอย่างดี