แผ่นพื้นสำเร็จรูปคืออะไร และมีทั้งหมดกี่แบบ

80

หากคุณต้องการความสะดวกสบายและความรวดเร็วให้กับการสร้างบ้านหรือว่าอาคารต่างๆให้เร็วยิ่งขึ้น แผ่นพื้นสำเร็จรูปสามารถที่จะตอบโจทย์คุณได้ เพราะว่าเป็นแผ่นพื้นที่สามารถนำมาใช้หน้างานได้ทันที ทำให้สามารถที่จะประหยัดเวลาและประหยัดงบประมาณในการก่อสร้าง มันมีการออกแบบที่แข็งแรงทนทาน สามารถที่จะรับน้ำหนักได้ดีมากๆ

แผ่นพื้นสำเร็จรูป คืออะไร?

มันคือแผ่นพื้นคอนกรีตที่โรงงานทำการผลิตมาให้พร้อมใช้งานได้ทันที โดยขั้นตอนในการผลิตนั้นจะหล่อขึ้นรูปให้เป็นแผ่นและทำการเสริมความแข็งแรงของแผ่นด้วยลวดอัดแรงกำลังสูง ด้วยการผลิตแผ่นพื้นที่สามารถพร้อมใช้งานในทันที จึงเป็นแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปซึ่งเหมาะมากสำหรับอาคารหรือบ้านเรือนที่พักอาศัยต่างๆ ช่วยให้ประหยัดเวลา ประหยัดคนงาน และลดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างลงได้ การติดตั้งก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่นำแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปมาติดตั้งวางเรียงชิดติดกันบนคานแล้วเทคอนกรีตทับหน้าแผ่น

แผ่นพื้นสำเร็จรูปมีกี่แบบ?

เราสามารถที่จะแบ่งแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปออกเป็น 2 แบบด้วยกันดังนี้

แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปแบบตัน

แผ่นพื้นประเภทนี้เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าแผ่นพื้นแบบอัดแรงท้องเรียบ จะมีลักษณะเป็นแผ่นเรียบคล้ายกับไม้กระดาน กระบวนการผลิตนั้นจะทำการหล่อให้พื้นท้องมีความเรียบเสมอกัน ขนย้ายได้สะดวกและใช้งานได้ง่าย เหมาะสำหรับการนำมาสร้างอาคารขนาดเล็กและอาคารขนาดกลางหรือที่พักอาศัยทั่วไป เช่น บ้าน ทาวน์โฮม อพาร์ทเมนต์

แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปแบบกลวง

แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปประเภทนี้จะผลิตจากคอนกรีตแห้ง ออกแบบให้มีรูกลวงในด้านกว้างตลอดทั้งแผ่น การออกแบบลักษณะนี้ส่งผลดีทำให้แผ่นพื้นมีน้ำหนักเบาขึ้น ทำให้การขนย้ายและการติดตั้งสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และยังส่งผลให้แผ่นพื้นมีความแข็งแรงมากกว่าแบบท้องเรียบ โดยแผ่นพื้นชนิดนี้โดยทั่วไปแล้วจะมีขนาดใหญ่กว่าแผ่นพื้นแบบตัน นิยมใช้ในการก่อสร้างอาคารทั่วไป และการก่อสร้างที่มีขนาดใหญ่ เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม คลังสินค้า ตึกขนาดใหญ่ คอนโดมิเนียม เป็นต้น

ลักษณะของแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปที่ดี

  • ไม่มีรอยแตกรอยร้าวเสียหายบนแผ่นพื้น
  • จำนวนของเหล็กแรงดึงสูงตรงตามสเปคที่กำหนด
  • ความยาว ความหนา ของแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปจะต้องตรงตามที่เรากำหนด เพราะว่าถ้าหากแต่ละแผ่นนั้นมีขนาดที่ไม่ตรงกัน ความสามารถในการรับน้ำหนักก็จะคลาดเคลื่อนไป
  • มีเหล็กหูหิ้วยึดติดกับแผ่นพื้นมาด้วย เพื่อการขนย้ายที่สะดวก

การเลือกใช้แผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปนั้นให้ความสะดวกสบายในการก่อสร้าง แถมยังประหยัดเวลาประหยัดค่าแรงอีกด้วย แต่ทั้งนี้คุณควรศึกษารายละเอียดให้ถี่ถ้วนก่อนเลือกมาใช้งานกับการก่อสร้างอาคารของคุณ เช่น พื้นที่ในอาคารที่คุณก่อสร้างขนาดเท่าไหร่ จะต้องใช้แผ่นพื้นสำเร็จรูปกี่แผ่น ทั้งนี้เพื่อคุณจะได้กำหนดงบประมาณได้ถูกต้อง และเพื่อเป็นความปลอดภัยในการก่อสร้างและความสบายใจของคุณเองด้วย