ทำหมันหญิง วิธีคุมกำเนิดอย่างได้ผล

66

การทำหมันหญิงเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ได้รับความนิยมจากบุคคลที่พึ่งพอใจต่อความต้องการที่ไม่อยากมีบุตรเพิ่ม เป็นวิธีที่ ประหยัด และปลอดภัย แถมมีอัตราการล้มเหลวที่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ในภายหลังที่น้อยมาก โดยการทำหมันหญิงสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เชื้ออสุจิของฝ่ายชายเข้ามาพบกับไข่ของฝ่ายหญิง เป็นวิธีที่เหมาะแก่คุณแม่หลังคลอดลูก หรือบุคคลที่มีข้อห้ามต่าง ๆ ในการตั้งครรภ์

การทำหมันหญิง (Female sterilization)

การทำหมันหญิง คือ วิธีการคุมกำเนิดแบบถาวร เหมาะสำหรับคุณแม่หลังคลอด เพราะเป็นวิธีการรักษาที่ต่อเนื่อง เป็นขั้นตอนการทำให้ท่อไข่อุดตัน โดยมีวิธีที่ได้รับคำแนะนำจากทางการแพทย์หลายวิธี เช่น การผูก รัด หนีบ หรือทำลาย ในส่วนใดส่วนหนึ่งของท่อทำไข่ ซึ่งวิธีการทำหมันหญิงเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

ประเภทของการทำหมันหญิง

การทำหมันหญิงถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการทำหมัน ได้แก่

  1. การทำหมันหลังคลอด หรือ การทำหมันเปียก (Postpartum)

เป็นการทำหมันในระยะหลังคลอด เป็นวิธีที่คุณแม่หลายคนมักจะเลือกใช้ เพราะขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อน โดยระยะเวลาที่เหมาะแก่การทำหมันประเภทนี้ที่สุด ควรเป็นช่วง 24-48 ชั่วโมงหลังจากคลอดลูก แต่ไม่ควรมีระยะเวลาที่เกิน 7 วันหลังจากทำคลอดแล้ว เนื่องจากการผัดตัดจะสามารถผ่านได้ง่าย โดยจะเป็นวิธีต่อเนื่องจากแผลเดิมจากการคลอด และทำให้ไม่เสียเวลาอยู่โรงพยาบาลนานกว่าคลอดปกติด้วย ที่สำคัญในระยะนี้มดลูกยังมีขนาดโตลอยอยู่ในช่องท้องเหนืออุ้งเชิงกราน จึงทำให้หมอที่ดูแลการผ่าตัดสามารถหาท่อนำไข่ทั้ง 2 ข้างได้ง่ายอีกด้วย

สำหรับวิธีที่ได้รับความนิยมในการทำนั่นก็คือ การเลือกวิธีการผ่าตัด เพื่อลงแผลผ่าตัดใต้สะดือ โดยขนาดแผลจะมีความยาวเพียงแค่ประมาณ 2-5 เซนติเมตร เพื่อเข้าไปหาท่อนำไข่ แล้วทำการผูกท่อนำไข่และตัดท่อนำไข่บางส่วนออกทั้งสองข้าง

  1. การทำหมันปกติ หรือ การทำหมันแห้ง (Interval Sterilization)

เป็นหนึ่งในวิธีทางเลือก โดยเป็นการทำหมันที่ไม่ใช่ในช่วงระยะเวลา 7 วันหลังการคลอด สามารถเลือกได้ตามความสะดวก และต้องการตามความเหมาะสม โดยจะเหมาะแก่คุณแม่ที่ต้องการทำหมันในช่วงเวลาที่สะดวกแก่ช่วงเวลาในการรักษา โดยการผ่าตัดชนิดนี้ มดลูกจะมีขนาดปกติและอยู่ในอุ้งเชิงกราน การผ่าตัดจึงมีความยากในการหาท่อนำไข่มากกว่าการทำหมันหลังคลอด

สำหรับวิธีการผ่าตัดชนิดนี้ แพทย์จะทำการผ่าตัดตรงบริเวณทางหน้าท้อง ซึ่งเป็นส่วนที่อยู่เหนือกระดูกหัวหน่าวเล็กน้อย โดยจะเป็นการใช้วิธีการผูก และตัดท่อนำไข่ สำหรับวิธีการผ่าตัดวิธีนี้ แพทย์จะใช้วิธีการดมยาสลบในขณะผ่าตัด โดยระยะเวลาในการผ่าตัดจะอยู่ที่ไม่เกิน 30 นาทีต่อครั้ง

การทำหมันหญิงเป็นเพียงวิธีทางเลือก ที่ได้รับความนิยมในการป้องกันการตั้งครรภ์เพียงเท่านั้น ด้วยประสิทธิภาพสูง และเป็นวิธีในการลดโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ได้แทบจะ 0% ด้วยเหตุนี้ ใครที่สนใจที่จะเข้ารับการทำหมัน ควรวางแผนครอบครัวเรื่องการมีบุตรอย่างละเอียดกับคู่ชีวิต หรือครอบครัวให้ดีเสียก่อน เพราะไม่งั้น การทำหมันไม่ว่าจะเป็นทั้งในหญิง หรือชาย อาจจะเปลี่ยนจากความสบายใจ เป็นฝันร้ายต่อความต้องการที่อยากจะมีบุตรภายในอนาคตก็ได้