8 ดอกไม้ที่กินได้ ตกแต่งอาหารก็สวย มีอะไรบ้าง

16

ทุกวันนี้นอกจากอาหาร ขนม หรือ เครื่องดื่มที่อร่อยแล้ว การตกแต่ง การจัดวางก็ทำให้อาหารน่าทานมากยิ่งขึ้น ทำให้ลูกค้าสนในอย่างลิ้มลองรสชาติ การนำดอกไม้มาตกแต่งจึงได้รับความนิยม ให้ความสวย และบางชนิดทานได้ด้วย เรามาดูกันว่าดอกไม้ชนิดไหนบ้างสามารถนำมาตกแต่งอาหารได้ ไม่เป็นอันตราย

รายชื่อ 8 ดอกไม้กินได้ มีอะไรบ้าง 

ดอกไม้ที่นิยมนำมาตกแต่ง เค้กและจาน หากบริโภคเข้าไป ก็ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย มีดังนี้ 

  1. ดอกคาโมมายล์ (Chamomile)

คาโมมาย มีลักษณะเป็นต้นพุ่มทอดเลื้อย มีกลีบดอกสีขาว มีกลิ่นหอม นิยมปลูกไว้เป็นไม้ประดับและนำมาใช้สกัดเป็น “ชาคาโมมายล์” และ “น้ำมันคาโมมายล์” มีคุณสมบัติช่วยให้ผ่อนคลายและช่วยคลายกังวล สามารถรับประทานได้ ที่  

  1. ดอกบีโกเนีย (Begonia)

ดอกบีโกเนีย เป็นไม้ล้มลุก ออกดอกเป็นช่อที่ซอกใบ มีสีสวยงามนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ ดอกสามารถรับประทานได้ มีรสเปรี้ยวอ่อนๆ สามารถนำไปทำเมนูน้ำพริกที่ให้รสชาติคล้ายน้ำพริกมะขาม หรือใช้ตกแต่งอาหาร 

  1. ดอกกุหลาบ (Rose) 

กุหลาบเป็นสามารถนำมาสกัดกลิ่นทำน้ำมันหอมระเหย ดอกกุหลาบสามารถทานได้ มีรสฝาด จึงนิยมผสมกับวัตถุดิบอื่นๆ เพื่อให้รสชาติดียิ่งขึ้น เช่นไอศกรีมกุหลาบ, ชากุหลาบ, เค้กกุหลาบ  

  1. ดอกแพนซี (Pancy)

ดอกแพนซี หรือ ดอกหน้าแมวเนื่องจากมีลักษณะคล้ายแมว กลีบดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ และมีสีสันสดใสสวยงาม สามารถนำไปทำเมนูสลัดต่างๆ และตกแต่งอาหาร 

  1. ดอกดาหลา (Torch ginger)

“ดอกดาหลา” พืชตระกูลขิง ข่า  ดอกมีลักษณะเป็นช่อ สามารถรับประทานได้ ภาคใต้นิยมนำดอกมาทำเป็นอาหาร ปัจจุบันมีการนำไปทำเป็นไอศกรีม น้ำดอกดาหลา และยังใช้แต่งเค้ก หรือตกแต่งจานอาหารก็ได้  

  1. ดอกเก๊กฮวย (Chrysanthemum)

เก๊กฮวย หรือ “ดอกเบญจมาศ” มีต้นกำเนิดในจีน ดอกสีเหลืองสด ใช้สกัดเป็นเครื่องดื่มมาช้านาน เช่น ชาและเหล้าสาเก คนสมัยก่อนเชื่อว่าดอกเก๊กฮวยเป็นยาอายุวัฒนะ เพราะดื่มแล้วดับกระหาย รู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่น มีชีวิตชีวา  

  1. ดอกอัญชัน (Butterfly pea)

ดอกอัญชันลักษณะดอกคล้ายปีกผีเสื้อ สีม่วงแกมน้ำเงิน สามารถนำมารับประทานได้ เช่น น้ำดอกอัญชัน หรือสีที่สกัดได้จากดอกสามารถนำมาผสมให้อาหารให้สีม่วง  

  1. ดอกแนสเตอร์ชัม (Nasturtium)

ดอกแนสเตอร์ชัม” ดอกมีหลายสี เช่น สีชมพู สีส้ม สีเหลือง สีแดง สีครีม และสีขาว ทั้งดอกและใบสามารถรับประทานได้ นิยมนำดอกมาประกอบเมนูสลัดเพื่อเพิ่ม หรือนำไปตกแต่งเค้ก หรือเครื่องดื่ม ทำให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น 

ดอกไม้เหล่านี้สามารถนำมาตกแต่งอาหาร เค้ก หรือเครื่องดื่มให้ดูสวยงาม แปลกตา และเป็นการเพิ่มยอดขายให้กับร้านได้อีกด้วย แต่หากจะนำดอกไม้ชนิดอื่นๆ มาใช้ควรศึกษาให้ดีว่าเป็นอันตรายหรือไม่