เสาเข็มคืออะไร มีกี่ประเภท และมีความสำคัญอย่างไร

127

กว่าจะเป็นอาคารหรือบ้านที่เสร็จสมบูรณ์พร้อมเข้าอยู่อาศัย จะต้องมีองค์ประกอบหลายอย่างในการสร้าง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของผู้รับเหมาที่จะดำเนินการก่อสร้าง และวัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ เช่น อิฐ หิน ปูน ทราย ประตู หน้าต่าง กระจก กระเบื้อง ฯลฯ และยังมีอีกองค์ประกอบหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากนั่นก็คือ “เสาเข็ม” โดยในบทความนี้จะอธิบายอย่างละเอียดว่ามันคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรต่อการสร้างอาคารบ้านเรือน

เสาเข็มคืออะไร มีความสำคัญอย่างไร

มันก็คือโครงสร้างใต้สุดของตัวบ้านหรืออาคาร มีลักษณะเป็นท่อนซึ่งจะทำการฝังในดินให้เชื่อมต่อกับฐานราก ความสำคัญของมันคือจะช่วยแบกรับน้ำหนักของตัวบ้านหรืออาคาร แล้วถ่ายเทน้ำหนักลงสู่ผืนดิน โดยงานนี้มีผู้ออกแบบและคำนวนความปลอดภัยก็คือวิศวกร

มีกี่ประเภท

ถ้าหากแบ่งตามวัสดุและส่วนประกอบจะสามารถแบ่งออกได้เป็น 6 ประเภท

เสาเข็มไม้

สามารถหาได้ง่าย ราคาไม่แพง น้ำหนักเบา ทำการขนส่งได้สะดวก แต่ว่าการรับน้ำหนักจะค่อนข้างต่ำ เวลาตอกเสาจะต้องตอกเป็นกลุ่มเพื่อให้มีฐานรากขนาดใหญ่ โดยทั่วไปเสาประเภทนี้จะนิยมใช้ไม้สนและไม้ยูคาลิปตัสมาทำ ซึ่งจะเหมาะกับสิ่งปลูกสร้างขนาดเล็ก

เสาเข็มเหล็ก

ตัวของท่อนเสาทำจากเหล็กทั้งหมด มีความแข็งแรง ทนทาน รับน้ำหนักได้มากกว่าเสาที่ทำจากวัสดุคอนกรีตและไม้ สามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว เคลื่อนย้ายได้สะดวก เป็นที่นิยมสำหรับการสร้างแบบชั่วคราวแต่ภายหลังต้องการที่จะรื้อถอน

เสาเข็มคอนกรีตเสริมเหล็ก

เสาเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก เพื่อที่จะรับโมเมนต์ดัดจากการเคลื่อนย้ายและการตอก ข้อเสียคือราคาแพงจึงไม่เป็นที่นิยม คนจึงนิยมมาใช้แบบคอนกรีตอัดแรง

เสาเข็มคอนกรีตหล่อในที่

เป็นเสาที่ผลิตขึ้นมาให้เกิดแรงสั่นสะเทือนต่ออาคารข้างเคียงให้น้อยที่สุด เราสามารถควบคุมตำแหน่งและทำความลึกได้มากกว่าเสาเข็มตอก

เสาเข็มคอนกรีตอัดแรง

นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายสำหรับอาคารและบ้านพักทั่วไป ตัวแท่งเสาเป็นปูนซีเมนต์ชนิดที่สามารถแข็งตัวได้เร็ว และภายในแท่งเสามีลวดเหล็กอัดแรงกำลังสูง วิธีการตอกเสาจะใช้ปั้นจั่นในการตอกกระแทกลงไปในดิน เป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยาก และประหยัดงบประมาณ

เสาเข็มประกอบ

จะประกอบด้วยวัสดุสองชนิดในเสาต้นเดียวกัน เช่น คอนกรีตกับไม้ หรือคอนกรีตกับเหล็ก จุดสำคัญของเสาประเภทนี้คือรอยต่อของเสาต้องมีความแข็งแรง และสามารถที่จะกระจายถ่ายเทน้ำหนักจากท่อนเสาด้านบนสู่ล่างได้เป็นอย่างดี

สิ่งปลูกสร้างถ้าจะให้คงทนแข็งแรงจะต้องเริ่มจากการมีเสาและฐานรากที่คงทน แข็งแรง จึงจะทำให้ตัวบ้านหรืออาคารที่พักอาศัยทนต่อการทรุดตัว และพังทลาย นอกจากนั้นก็จะเป็นการก่อสร้างในส่วนอื่นๆของตัวบ้าน เช่น โครงหลังคา คานบ้าน การก่ออิฐ ฉาบปูน ฯลฯ ทุกอย่างจะต้องทำอย่างมีคุณภาพจึงจะทำให้สิ่งปลูกสร้างนั้นแข็งแรง และคงอยู่ได้อย่างยาวนาน