การอยู่ไฟหลังคลอดคืออะไร มีประโยชน์ต่อคุณแม่อย่างไร

85

คุณแม่หลังคลอดบุตรนั้นจะมีความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของร่างกายทั้งภายในและภายนอก มีความอ่อนล้า เมื่อยล้า และอุณหภูมิในร่างกายยังไม่สมดุล เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว ผิวพรรณก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ซึ่งการอยู่ไฟจะเป็นการช่วยฟื้นฟูร่างกายของคุณแม่หลังคลอดให้ดีขึ้นได้ วิธีที่นิยมทำกันตัวอย่างเช่น การเข้ากระโจมเพื่ออบสมุนไพร การนวดประคบ เป็นต้น

การอยู่ไฟ คืออะไร?

เป็นกระบวนการฟื้นฟูสภาพร่างกายของคุณแม่หลังคลอดที่มีมาแต่โบราณ ช่วยปรับเลือดลมของคุณแม่ให้กลับมาเป็นปกติ นั่นเป็นเพราะว่ามุมมองของแพทย์แผนไทยเมื่อคุณแม่ได้คลอดบุตรแล้วหลังคลอดจะทำให้ธาตุทั้งสี่ในร่างกายเสียสมดุลไป หลังคลอดอาจรู้สึกไม่สบายตัว เต้านมคัดตึง และร่างกายมีอาการเมื่อยล้า ซึ่งหากคุณแม่อยู่ไฟหลังคลอดบุตรก็จะมีประโยชน์มากมายหลายประการ สามารถช่วยในการขับน้ำคาวปลา กระตุ้นน้ำนมของคุณแม่ ฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดได้เป็นอย่างดี

หลังคลอดบุตรคุณแม่จะใช้เวลาอยู่ไฟวันละไม่กี่ชั่วโมง อยู่ไฟติดต่อกันนาน 5-10 วัน คุณแม่ท่านไหนที่คลอดเองให้รอ 7-10 วันหลังคลอดบุตรก็สามารถที่จะมาอยู่ไฟเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายให้กลับมาเป็นปกติได้แล้ว แต่หากคุณแม่ท่านไหนทำการผ่าคลอดจะต้องรอประมาณ 30-45 วัน หรือให้แผลที่ผ่าตัดนั้นหายเป็นปกติซะก่อนถึงจะอยู่ไฟได้

อยู่ไฟหลังคลอดมีประโยชน์อย่างไร

  • ทำให้การไหลเวียนของโลหิตกลับมาเป็นปกติ เลือดลมในร่างกายไหลเวียนดีขึ้น
  • ทำให้ร่างกายได้รับความอบอุ่น เพราะว่าคุณแม่หลังคลอดหากมีอากาศที่หนาวเย็นมากระทบร่างกายจะทำให้หนาวสั่นได้มาก
  • ลดการปวดเมื่อยตามข้อต่อต่างๆในร่างกายได้เป็นอย่างดี
  • ความร้อน ไอร้อนจากการอบสมุนไพร จะทำให้ผิวพรรณกลับมาผุดผ่อง มีผิวที่มีสุขภาพดีขึ้น
  • คุณแม่หลังคลอดจะเสียเลือดมากและมีอาการอ่อนเพลียตามมา การอยู่ไฟจะช่วยฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาสดชื่น ลดอาการอ่อนเพลียลงได้
  • ช่วยทำหน้าท้องยุบเร็วขึ้น

ปัจจุบันการอยู่ไฟใช้วิธีอะไรบ้าง

การอบสมุนไพร

คือการให้คุณแม่นั่งอยู่ในกระโจมหรือตู้อบ โดยอาศัยการใช้ความร้อนจากไอน้ำของสมุนไพรเข้ามาช่วยในการขับเหงื่อขับของเสียออกจากร่างกายผ่านทางรูขุมขน ช่วยทำให้คุณแม่หลังคลอดผิวพรรณสดใสมากขึ้น หายใจสะดวกมากขึ้น ได้รับความสดชื่นจากกลิ่นหอมของสมุนไพร วิธีนี้ใช้เวลาในการอบสมุนไพรประมาณ 5-10 นาทีกำลังดี

การประคบสมุนไพร

เป็นการนำเอาตัวยาสมุนไพรต่างๆมาทำเป็นลูกประคบโดยใช้ทั้งสมุนไพรแห้งและสมุนไพรสด มาประคบตามร่างกายจะส่งผลทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ลดการอักเสบตามร่างกาย ลดการปวดเมื่อย ทำให้ร่างกายผ่อนคลายมีความสดชื่นมากยิ่งขึ้น และหากนำลูกประคบมาประคบที่เต้านมก็จะช่วยลดการคัดเต้านมและกระตุ้นให้มีน้ำนมมากขึ้น

นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่นๆอีก เช่น การนั่งถ่าน ซึ่งอาศัยควันจากการเผาไหม้ของตัวสมุนไพรมาช่วยให้แผลฝีเย็บและช่องคลอดแห้งเร็วขึ้น

อยู่ไฟหลังคลอดสามารถช่วยฟื้นฟูร่างกายหลังคลอดของคุณแม่ให้ดีขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ควรศึกษาวิธีการทำให้ถูกต้อง และหากคุณไม่รู้วิธีการทำก็ควรที่จะอยู่ภายใต้การดูแลจากผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้โดยเฉพาะจะเป็นการดีที่สุด