กลิ่นหอมฟุ้งทั่วสวน ดอกราชาวดี กลิ่นหอม ปลูกง่าย

72

พันธุ์ไม้ดอกที่มีความหอมอย่างต้นราชาวดีไม่มีหลักฐานอย่างแน่ชัดว่าใครเป็นคนนำเข้ามา บ้างก็สันนิษฐานว่าได้นำพันธุ์ไม้ดอกนี้เข้ามาที่บ้านเราในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยความที่กลิ่นของดอกราชาวดีมีความหอมมาก ทั้งยังปลูกง่าย สามารถที่จะออกดอกให้คุณได้ชื่นชมตลอดทั้งปี มันจึงเป็นไม้ดอกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบความหอมฟุ้งของดอกไม้ไปทั่วทั้งสวน

ลักษณะของต้นราชาวดี

ต้นราชาวดี จัดเป็นไม้พุ่มที่มีขนาดเล็ก มีการเจริญเติบโตที่ค่อนข้างช้า เมื่อเจริญเติบโตขึ้นจะมีการแตกกิ่งก้านสาขาที่ไร้ทิศทาง ทรงพุ่มโปร่ง ลักษณะของทรงพุ่มไม่แน่นอน ใบเดี่ยวมีความโค้งมน ขอบใบเป็นลอนหยัก ผิวของใบหยาบสากมือ ราชาวดีเวลาออกดอกจะออกลักษณะเป็นช่อบริเวณของซอกใบใกล้ปลายของกิ่งมีความยาวประมาณ 2-3 นิ้ว ดอกย่อยจะมีขนาดเล็ก โคนของดอกจะมีลักษณะเป็นกรวยยาวแล้วบานออกช่วงปลาย ดอกมีสีขาว สีชมพู และสีม่วง มีกลิ่นหอมแรงตลอดทั้งวัน

สายพันธุ์ราชาวดี

ราชาวดีจะมีด้วยกัน 2 กลุ่ม คือราชาวดีที่ปลูกตามบ้านโดยทั่วไปและราชาวดีป่า ราชาวดีที่ปลูกตามบ้านเรือนจะมีขนาดของดอกที่ใหญ่สวยงามกว่าราชาวดีป่า รวมถึงขนาดของทรงพุ่มและใบก็ใหญ่กว่า และมีสีให้เลือกที่หลากหลายมากว่า คือ สีขาว สีชมพู และสีม่วง

พื้นที่ในการปลูกที่เหมาะสม

ราชาวดีนั้นเป็นไม้พุ่มที่ปลูกได้ง่าย แต่ก็มีข้อควรที่คุณจะต้องพึงระวังสักหน่อยคือ ละอองเกสรของดอกราชาวดีอาจเกิดการระคายเคืองสำหรับคนที่แพ้ง่ายหรือว่าเป็นภูมิแพ้ ดังนั้นตำแหน่งที่เหมาะสมในการปลูกราชาวดีควรห่างจากตัวบ้านจะดีกว่า

วิธีการปลูกราชาวดี และการดูแลรักษา

  • ราชาวดีต้องการแสงแดดจัดตลอดทั้งวัน ดังนั้นควรปลูกไว้กลางแจ้งจะดีที่สุด
  • หากคุณปลูกไว้แดดรำไร ดอกจะไม่ออกและมีลำต้นที่ยืดยาว
  • ไม่ต้องการน้ำมาก ให้รดน้ำเพียง 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์พอ
  • ควรปลูกในที่ดอน อย่าให้น้ำท่วมขัง เพราะว่าต้นราชาวดีอาจเน่าตายได้
  • สามารถที่จะปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด แต่จะเจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย
  • ให้ปุ๋ยบำรุงดินหรือปุ๋ยคอกตามความเหมาะสม
  • ควรใส่ปุ๋ยบำรุงดอกปีละ 3-4 ครั้ง

หากคุณปลุกต้นราชาวดีไว้ภายในบริเวณบ้านแล้วล่ะก็ นอกจากดอกที่มีความสวยงามและส่งกลิ่นหอมไปทั่วสวนแล้ว คุณจะได้พบกับเหล่าผีเสื้อที่มาดอมดมดอกราชาวดี ทำให้บรรยากาศสวนสวยบริเวณบ้านของคุณเต็มไปด้วยความสดชื่น มีชีวิตชีวาตลอดทั้งวัน เป็นบรรยากาศที่เหมาะจะชวนคนในครอบครัวออกมาทำอาหารทานกันที่นอกบ้านพร้อมกับชื่นชมบรรยากาศของสวนที่เต็มไปด้วยดอกไม้นานาพรรณ