กระเบื้องระเบิดคืออะไร รู้ไว้ก่อนเจอปัญหา

4

ใครเคยเจอปัญหา “กระเบื้องระเบิด” บ้าง กระเบื้องโก่งโดยไม่รู้สาเหตุ และที่สำคัญค่าซ่อมก็แพง เพราะต้องรื้อกระเบื้องออก แล้วปูใหม่ และถ้าเกิดกระเบื้องลายเดิมไม่มีขายแล้ว พื้นบ้านจะยังดูสวยไหม หรือต้องรื้อใหม่ทั้งหมด วันนี้อยากจะพามาทำความรู้จักกับ “กระเบื้องระเบิด” ว่าเกิดจากสาเหตุใด และวิธีป้องกัน หากไม่อยากต้องจ่ายเงินค่าซ่อม

กระเบื้องระเบิดคืออะไร? 

กระเบื้องระเบิด คือกระเบื้องที่เกิดการดันโก่งขึ้นเบียดกันจนแตกออก เป็นปัญหาที่ไม่ได้เกิดจากการกระแทก หรือมีสิ่งของตกลงมาทำให้แตกเสียหาย โดยกระเบื้องระเบิดนั้นเกิดได้ทั้งกระเบื้องที่ปูพื้น และกระเบื้องปูผนัง 

กระเบื้องระเบิดเกิดจากอะไร? 

ปัญหากระเบื้องระเบิดเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ที่มักพบได้บ่อยได้แก่ 

  1. การปูกระเบื้องที่ไม่ได้มาตรฐาน

ช่างปูกระเบื้องโดยส่วนมากนิยมใช้วิธีการปูกระเบื้องแบบซาลาเปา ซึ่งเป็นการแปะปูนลงบนแผ่นกระเบื้องให้เป็นก้อน แล้วแปะลงบนพื้นที่ที่ต้องการที่จะปูกระเบื้อง ถึงแม้ว่าจะเป็นวิธีที่ทำให้ปูกระเบื้องได้รวดเร็ว แต่ก็ทำให้เกิดช่องว่างหลังกระเบื้องกลายเป็นจุดสะสมความชื้นทำให้กระเบื้องโก่งตัว และหลุดล่อนในเวลาต่อมา  

  1. ระยะห่างของแผ่นกระเบื้อง

การเว้นระยะห่างของแผ่นกระเบื้องน้อยเกินไป หรือปูชิดเกินไป ทำให้ไม่มีพื้นที่เหลือให้แผ่นกระเบื้องขยายตัว จะส่งผลให้กระเบื้องโก่งตัวหรือพื้นกระเบื้องระเบิดได้  

  1. อุณหภูมิ

อุณหภูมิไม่ว่าจะอุณหภูมิสูง หรืออุณหภูมิต่ำ ต่างก็เป็นปัจจัยภายนอกสำคัญ ที่ส่งผลให้แผ่นกระเบื้องขยายตัว หรือหดตัวได้ ซึ่งหากปูกระเบื้องชิดกันมากเกินไปทำให้กระเบื้องโก่งตัว และแตกร้าวนั่นเอง 

  1. ความผิดปกติของโครงสร้าง

อาจเกิดจากความผิดปกติของโครงสร้างบ้านอย่างปัญหาบ้านทรุด ซึ่งจำเป็นต้องให้ช่างผู้เชี่ยวชาญมาตรวจสอบ เพื่อแก้ไขปัญหาบ้านทรุดต่อไป 

วิธีแก้ไขกระเบื้องระเบิด 

  1. รื้อกระเบื้องที่ระเบิดออก เมื่อกระเบื้องระเบิด จำเป็นต้องหาพื้นกระเบื้องมาปูเสียใหม่ โดยก่อนจะเริ่มต้นปูกระเบื้องใหม่ ต้องเลาะแผ่นกระเบื้องเดิมออกเสียก่อน อย่าลืมสกัดปูนกาวบนพื้นที่ใต้แผ่นกระเบื้องเดิมออกเสียก่อน และปัดเศษฝุ่นผงออกให้สะอาดเรียบร้อย
  2. ตรวจสอบสภาพโครงสร้าสำรวจพื้นปูนเดิมก่อนว่ามีรอยร้าว หลุมบ่อหรือไม่ หากพบควรซ่อมแซมให้เรียบร้อย และเทปูนปรับระดับให้เรียบร้อยเพื่อให้พื้นเรียบเนียนเสมอกัน 
  3. ปูกระเบื้องใหม่ให้ได้มาตรฐาน ควรเลือกใช้กระเบื้องที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง และเลือกใช้วิธีปูกระเบื้องด้วยกาวซีเมนต์หรือปูนกาว แทนการปูกระเบื้องแบบเก่า ๆ จะช่วยให้พื้น และผนังกระเบื้องที่ได้นั้นแข็งแรง ทนทาน ยึดเกาะได้ดีกว่า 

กระเบื้องระเบิดเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งอากาศ การปูกระเบื้อง ล้วนส่งผลต่อการระเบิดของกระเบื้องทั้งสิ้น และหากพบว่ากระเบื้องระเบิด ควรแก้ไขทันทีและให้ช่างตรวจความผิดปกติของกระเบื้องโดยรอบๆด้วยจะได้ซ่อมไปพร้อมกัน