วิธีเลือกซื้อกระเบื้องปูพื้นให้เหมาะกับห้องที่แตกต่างในบ้าน

86

อุปกรณ์พื้นฐานที่จำเป็นต้องมีทุกบ้านก็คือ กระเบื้องปูพื้น โดยการเลือกซื้อกระเบื้องปูพื้นให้เหมาะกับการใช้งานของห้อง และพื้นที่ต่าง ๆ ภายในบ้าน ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของประเภท ขนาด รูปแบบ ผิวสัมผัส และโทนสี โดยที่ถือว่าพื้นกระเบื้องแต่ละชนิด ถูกออกแบบการใช้งานที่แตกต่างกัน โดยที่วัสดุตกแต่งพื้นบ้านในปัจจุบัน มีมากมายหลายประเภท ทั้งยังมีสารพัดรูปแบบ สีสัน และลวดลายอีกด้วย และสำหรับกระเบื้องปูพื้นที่นิยมนำเอามาใช้ตกแต่ง และใช้งานภายในบ้าน ส่วนใหญ่แล้วมักจะเลือกใช้เป็น กระเบื้องเซรามิก เนื่องจากการใช้งานที่หลากหลาย ต้นทุนที่ไม่มาก ที่สำคัญ ทนทาน และแข็งแรง ทำความสะอาดง่ายอีกด้วย

สิ่งสำคัญในการเลือกซื้อกระเบื้องปูพื้น

กระเบื้องปูพื้น เป็นเป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้าง ที่มีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ โดยสิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อกระเบื้องปูพื้นก็คือ การใช้งานจริง ได้มาตรฐาน และปลอดภัย สิ่งเหล่านี้ควรจะเป็นบรรทัดฐานในการเลือกซื้อเป็นอันดับต้น ๆ แล้วค่อยลงมามองเรื่องของความสวยงาม ไปจนถึงเรื่องการดูรักษาความสะอาด

  1. เลือกกระเบื้องสำหรับปูพื้นเท่านั้น

พื้นมีหน้าที่ที่สำคัญคือต้องรับน้ำหนักของผู้อยู่อาศัย และสิ่งของต่าง ๆ เพราะฉะนั้นส่วนสำคัญของการเลือกใช้กระเบื้อง ควรมองหากระเบื้องที่มีความแข็งแรง กระเบื้องที่เหมาะสมควรจะเป็นกระเบื้องประเภท Floor Tile ห้ามนำกระเบื้องบุผนังมาปูพื้นโดยเด็ดขาด กระเบื้อง Floor Tile จะมีความหนาอยู่ที่ประมาณ 6 มม. ลักษณะที่สำคัญก็คือ เนื้อจะมีสีน้ำตาล หรือสีขาวครีม มีการผ่านขั้นตอนการเคลือบสี และลวดลายที่ผิวหน้าทั้งแบบด้าน มัน และหยาบ มาแล้ว

  1. เลือกกระเบื้องปูพื้นให้เหมาะกับพื้นที่การใช้งาน

การเลือกกระเบื้องที่นำเอามาใช้งานในพื้นที่ด้านนอก จะมีความพิเศษมากกว่าพื้นปกติ เพราะกระเบื้องปูพื้นภายนอกไม่ว่าจะเป็น ทางเดินรอบบ้าน บันไดเข้าออกตัวอาคาร หรือที่จอดรถ ควรเลือกใช้กระเบื้องที่มีความแข็งแรงสูง จะต้องรับน้ำหนักได้ดี มีผิวของพื้นที่หยาบขรุขระ ที่สำคัญกระเบื้องจะต้องไม่เคลือบเงา เพราะเมื่อฝนตก อาจจะเกิดอันตรายขึ้นได้

  1. เลือกใช้ขนาดกระเบื้องปูพื้นที่เหมาะสมกับขนาดห้อง

ขนาดของแต่ละห้องที่แตกต่างกัน ก็จะต้องเลือกใช้กระเบื้องที่มีขนาดที่แตกต่างกันไป เพราะถ้าหากห้องที่เลือกใช้เป็นห้องที่มีขนาดเล็ก กระเบื้องที่เลือกใช้ควรมีขนาด 12”x12”, 16”x16” หรือกระเบื้องปูพื้นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เพื่อที่จะทำให้พื้นที่ของห้องมีขนาดที่กว้างขึ้น และถ้าหากห้องที่เลือกใช้เป็นห้องที่มีขนาดใหญ่ กระเบื้องที่เลือกใช้ควรมีขนาด 24”x 24” หรือ 24”x48” โดยสามารถเลือกเป็นกระเบื้องที่มีพื้นที่ใหญ่ขึ้นตามความเหมาะสมของลวดลายที่ต้องการใช้งาน

คำแนะนำในการเลือกซื้อกระเบื้องที่ถูกต้อง ควรเลือกซื้อกับพื้นที่ และบริเวณที่เหมาะสม และถูกใจต่อผู้อยู่อาศัย และการซื้อต่อการใช้งานหนึ่งครั้ง ควรซื้อมาในปริมาณที่คำนวณเอาไว้ 5-10% โดยประมาณ เพื่อที่จะนำเอามาตัด ต่อ เติม ในพื้นที่ที่เป็นส่วนเว้า โค้ง หรือทดแทนกระเบื้องที่มีการแตก หัก ระหว่างการติดตั้ง และที่สำคัญในการเลือกซื้อกระเบื้องที่นำเอามาใช้งานทุกครั้ง ควรเป็นกระเบื้องล็อตผลิตเดียวกันเสมอ