แมวพันธุ์ชินชิล่า แมวนิสัยน่ารัก ที่คุณอาจจะต้องหลงรัก

234

หากใครเป็นคนที่ชื่นชอบการเลี้ยงน้องแมวแล้วล่ะก็ แมวพันธุ์ชินชิล่า ก็เป็นสายพันธุ์ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะลักษณะท่าทางที่ดูน่ารัก น่าชัง ทำให้หลายๆคนที่ได้น้องแมวสายพันธุ์นี้มาเลี้ยงต่างต้องยอมตกเป็นทาสไปโดยปริยาย และแนะนำว่าหากใครคิดจะเลี้ยงแมวแล้วล่ะก็ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์อะไรก็ตาม เมื่อเขามาอยู่ด้วยแล้วจะต้องดูแลอย่างดี อย่าได้เผลอให้เขาได้ออกไปเที่ยวนอกบ้านเพียงลำพัง เพราะว่าแมวที่รักของคุณอาจหายอย่างที่เป็นข่าวกันอยู่บ่อยๆ

เอาล่ะมาเข้าเรื่องในรายละเอียดของน้องแมวสายพันธุ์ชินชิล่ากันดีกว่า ว่าน้องมีจุดเด่นในตัวอย่างไรกันบ้าง

แมวชินชิล่า มีลักษณะอย่างไร

แมวสายพันธุ์ชินชิล่ามันก็คือแมวเปอร์เซียสายพันธุ์หนึ่ง ซึ่งก็เหมือนกับแมวไทยนั่นแหละที่มีการแยกย่อยสายพันธุ์ต่างๆออกไปหลายสายพันธุ์ เช่น แมวไทยสายพันธุ์สีสวาท แมวไทยสายพันธุ์วิเชียรมาศ อะไรแบบนี้ โดยแมวพันธุ์ชินชิล่าจะมีสีเดียวคือสีขาวบริสุทธิ์อาจมีสีเงินและสีดำแซมบ้างเล็กน้อย ขนยาวมีความหนานุ่ม ซึ่งหากนำมาเลี้ยงจะต้องได้รับการดูแลอย่างดีเพื่อป้องกันขนของน้องแมวพันกัน ลักษณะดวงตาของแมวพันธุ์นี้จะมีลักษณะกลมโต มีสีเขียวมรกตหรือสีเขียวอมฟ้า

ลักษณะนิสัยของแมวชินชิล่าเป็นอย่างไร

แมวพันธุ์ชินชิล่าจะเป็นแมวที่มีลักษณะนิสัยที่ใจเย็นและมีความสงบเสงี่ยมอย่างมาก มีเสียงร้องเหมียวๆที่ไพเราะไม่ดูโวยวาย สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ๆได้เป็นอย่างดี แมวพันธุ์นี้มีความน่ารักเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบแมวที่มีนิสัยเรียบร้อย เงียบๆ ไม่ส่งเสียงดังให้น่ารำคาญ หากคุณนำมาเลี้ยงจะต้องเอาใจใส่เขาอย่างดี เพราะว่าแมวสายพันธุ์ชินชิล่าค่อนข้างที่จะติดเจ้าของ

การดูแล

การดูแลเอาใจใส่น้องแมวสายพันธุ์นี้จะต้องมีความพิถีพิถันในการดูแลในเรื่องของขนมากเป็นพิเศษ เพราะว่าพวกมันเป็นแมวที่ขนร่วงเป็นจำนวนมาก และต้องได้รับการดูแลโดยการแปรงขนในทุกๆวันเพื่อที่ไม่ให้ขนของน้องแมวต้องเป็นซังกะตัง ชินชิล่าสามารถอาบน้ำในแต่ละสัปดาห์ได้โดยประมาณ 2 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อความสะอาดของน้องแมวเป็นการป้องกันปรสิตและเชื้อราต่างๆที่อาจติดมากับขนของน้อง และการอาบน้ำสัปดาห์ละสองครั้งก็ไม่ทำให้ผิวและขนของน้องแห้งจนเกินไป

โดยสรุปแล้วน้องแมวสายพันธุ์ชินชิล่าจะมีนิสัยสงบเสงี่ยม มีความใจเย็น ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบแมวนิสัยแบบนี้โดยเฉพาะเลยล่ะ การดูแลเอาใจใส่ก็ต้องดูแลในเรื่องของขนของน้องที่จะต้องหมั่นแปรงขนให้เป็นประจำทุกวัน และอาบน้ำอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 วัน เพียงเท่านี้คุณก็จะมีแมวชินชิล่าที่ตัวหอม นิสัยดี และน่ากอดในทุกๆวันแล้วล่ะ