เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีที่เที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้าง

78

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เป็นเขื่อนกักเก็บน้ำในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 โดยเป็นเขื่อนที่มีความใหญ่ ยาว และลึกที่สุดในประเทศไทย เพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วมบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาและ ลุ่มแม่น้ำป่าสัก

นอกจากเขื่อนกักเก็บน้ำแห่งนี้จะมีความสำคัญอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว บริเวณภายในเขื่อนหรือใกล้เขื่อนยังมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจหลายแห่งให้ผู้คนมาเยี่ยมเยือนดังนี้

หอคอยเฉลิมพระเกียรติ

รูปทรงของหอคอยจะเป็นลักษณะหกเหลี่ยม มีจำนวน 7 ชั้น บริเวณของตัวอาคารจะปิดด้วยกระจกสีเขียว ด้านบนของตัวอาคารจะสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้สามร้อยหกสิบองศา

อาคารอเนกประสงค์ริมอ่างเก็บน้ำของเขื่อน

อาคารอเนกประสงค์จะมีที่สำหรับปล่อยปลา หากคุณเป็นคนชอบทำบุญโดยการปล่อยปลาก็คงต้องชอบใจแน่ๆ และยังมีจุดที่สามารถนั่งชมวิวรับลมเย็นๆริมเขื่อนได้อีกด้วย

ที่หยุดรถไฟเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

สร้างขึ้นเพื่อต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยเฉพาะ โดยในทุกๆปีจะมีรถไฟสายพิเศษสำหรับการท่องเที่ยว สายกรุงเทพ-เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ให้บริการแก่นั่งท่องเที่ยวในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม โดยหากคุณโดยสารมากับรถไฟเที่ยวนี้ ขบวนรถไฟจะหยุดกลางสันเขื่อนเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำชื่นชมความงดงาม และรับลมเย็นๆบริเวณเขื่อน

นั่งรถรางชมวิวทิวทัศรอบเขื่อน

ที่เขื่อนแห่งนี้จะมีบริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนั่งรถกินลมชิวๆ และชมความงดงามรอบเขื่อน โดยระหว่างที่นักท่องเที่ยวนั่งรถก็จะมีมัคคุเทศก์คอยเล่าประวัติความเป็นมาของเขื่อนแห่งนี้ไปด้วย

ไร่ทรัพย์ประยูร

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เขื่อนที่มีความงดงาม ละลานตาไปด้วยทุ่งดอกคอสมอสสีเหลืองอร่าม และที่นี่ยังเป็นแหล่งสำหรับปลูกใบเฟิร์นอีกด้วย ทางไร่ทรัพย์ประยูรมีบริการเครื่องดื่มต่างๆโดยมีบรรยากาศรายล้อมไปด้วยดอกไม้ เป็นวิวที่เหมาะจะมานั่งดื่มเครื่องดื่มเย็นๆและชมดอกคอสมอสสวยๆเป็นอย่างยิ่ง

ทะเลน้ำจืดมะนาวหวาน

เป็นสถานที่พักผ่อน รับลม ชมวิวริมเขื่อนที่ได้บรรยากาศดีมากๆ โดยช่วงเดือน มีนาคมถึงเดือนกันยายน เป็นช่วงที่ระดับน้ำในเขื่อนลดลงทำให้มองเห็นทุ่งหญ้าเขียวขจีดูสวยงาม กลายเป็นพื้นที่กว้างสำหรับขับรถมาแวะพักเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ได้เป็นอย่างดี

หน่วยพิทักษ์ป่าท่าฤทธิ์

นักท่องเที่ยวจะนิยมกันมาตั้งแคมป์หรือมานั่งปิกนิคกันที่นี่ ซึ่งหากคุณไปในตอนเย็นคุณก็จะได้เห็นพระอาทิตย์ตกซึ่งเป็นบรรยากาศที่สวยงามและน่าประทับใจมากๆ

การไปท่องเที่ยวที่เขื่อนต่างๆก็เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจ เพราะคุณจะได้รับลมเย็นสบายพัดมาปะทะที่ใบหน้า หากคุณมีเครื่องดื่มที่ชื่นชอบก็ลองนำมาเปิดดื่มเย็นๆริมเขื่อน คุณก็จะได้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย หายเหนื่อย และจะได้สูดอากาศบริสุทธ์แบบเต็มปอดเลยล่ะ