รู้ไว้! ระบบพวงมาลัยรถยนต์ที่นิยมใช้มีแบบไหนบ้าง

78

ส่วนประกอบของรถยนต์นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายอย่างซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้รถยนต์คันนั้นๆวิ่งบนท้องถนนได้ เช่น ล้อรถ ยางรถ เครื่องยนต์ ฯลฯ และสิ่งหนึ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับรถยนต์ก็คือ พวงมาลัยรถยนต์ ซึ่งจะช่วยควบคุมการเลี้ยว หรือบังคับทิศทางของรถให้เป็นไปตามที่เราต้องการได้

หน้าที่หลักพวงมาลัยของรถยนต์

พวงมาลัยของรถยนต์มีหน้าที่หลักที่สำคัญ คือ เป็นระบบที่ทำให้เราสามารถควบคุมทิศทางของรถได้ตามความต้องการของเราเอง โดยการควบคุมให้เลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวา หากคุณขับรถยนต์ทางตรง รถจะต้องไม่ส่ายไปมาในขณะที่คุณนั้นขับขี่

ระบบพวงมาลัยของรถยนต์ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

ระบบพวงมาลัยที่นิยมใช้มีอยู่หลากหลายแบบ เช่น

แรคแอนด์พีเนียน

จุดเด่นของระบบพวงมาลัยประเภทนี้คือมีราคาไม่แพง มันเป็นระบบบังคับเลี้ยวรูปแบบหนึ่ง โดยจะเป็นแบบสะพานมีเฟือง กับเฟืองหมุนที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด ใช้พื้นที่น้อยในการติดตั้งในห้องเครื่อง สามารถตอบสนองต่อการขับขี่ได้อย่างรวดเร็ว

แบบบอลล์แอนด์นัท

นิยมใช้กับรถกระบะในบางรุ่น รถบรรทุก และรถโดยสารที่มีขนาดใหญ่ ระบบการทำงานนั้นจะมีวาล์วที่ควบคุมทิศทางของน้ำมันไฮดรอลิกส์แบบโรตารี่ การทำงานนั้นจะควบคุมด้วยแรงหมุนของพวงมาลัยของคนขับ ร่วมกับความฝืดยางรถกับพื้นของถนน และอาศัยเกิดการบิดตัวของทอร์ชันบาร์สปริง พวงมาลัยแบบบอลล์แอนด์นัท จะมีความทนทานมากกว่าแบบแรคแอนด์พีเนียน

พวงมาลัยแบบเพาเวอร์

พวงมาลัยแบบเพาเวอร์นั้นสามารถที่จะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท

  • พวงมาลัยเพาเวอร์แบบไฮดรอลิค ระบบนี้ใช้ปั๊มไฮดรอลิคในการทำงานเพื่อสร้างแรงดันส่งกำลังไปที่กระปุกของพวงมาลัย โดยจะมีการใช้แรงของเครื่องยนต์เข้ามาช่วยหมุนสายพานมาที่ปั๊มไฮดรอลิค ส่งผลให้พวงมาลัยมีการผ่อนแรงลงในขณะที่เราทำการหักเลี้ยวรถ ข้อดีพวงมาลัยมีความแม่นยำสูง สามารถเข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ ข้อเสียอาจมีน้ำมันรั่วเพราะใช้น้ำมันในการถ่ายทอดพลังงาน ส่วนข้อควรที่ต้องระวัง คือ คุณไม่ควรทำการหมุนพวงมาลัยจนสุดแล้วค้างมันไว้นานๆ เพราะน้ำมันที่ใช้ในพวงมาลัยระบบนี้จะมีความร้อนสูง ทำให้เกิดแรงดันสูง ส่งผลให้พวงมาลัยรถยนต์ของคุณเสียหายได้
  • พวงมาลัยเพาเวอร์แบบไฟฟ้า ระบบนี้จะทำงานโดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าเป็นตัวที่สร้างกำลังเพื่อช่วยผ่อนแรงพวงมาลัย ในขณะที่คุณขับรถอยู่ถ้ามีการหมุนพวงมาลัย จะมีตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับการทำงานเพื่อที่จะส่งไปยังกล่องควบคุม ส่งผลให้มอเตอร์เกิดการทำงานและสามารถที่จะช่วยผ่อนแรงของพวงมาลัยลงได้ เวลาควบคุมพวงมาลัยก็จะเบาสามารถเลี้ยวควบคุมได้ง่าย ข้อดีหากคุณใช้ความเร็วต่ำ พวงมาลัยจะเบาเป็นอย่างมาก แต่เมื่อคุณใช้ความเร็วที่สูงขึ้นพวงมาลัยจะหนักขึ้น เพื่อไม่ให้การบังคับพวงมาลัยมีความเร็วจนเกินไป อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ ข้อเสียคือจะมีความแม่นยำในการเข้าโค้งน้อยกว่าระบบไฮโดรลิค

การขับขี่รถยนต์บนท้องถนนสิ่งที่คุณจะต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกเลยก็คือความปลอดภัย การควบคุมรถยนต์โดยใช้พวงมาลัยเป็นสิ่งที่คุณจะต้องทำให้เชี่ยวชาญ เพื่อทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยสูงสุดทั้งตัวคุณเองและผู้ร่วมเดินทาง