อยากให้ร้านได้มิชลินสตาร์ต้องทำอย่างไร

8

สำหรับชิมทั้งหลาย คงคุ้นเคยกับคำว่า “มิชลินสตาร์” เพราะเป็นรางวัลที่มอบให้กับร้านอาหารทั่วโลก ทำให้หลายคนยอมเดินทางไกลเพื่อได้ลิ้มชิมรสอาหารร้านที่ได้ดาว แต่จะมีสักกี่คนที่ทราบว่ามิชลินสตาร์ได้มาได้อย่างไร อาหารแบบไหนถึงจะได้ดาวมากๆ วันนี้เรามีคำตอบมาให้

มิชลินสตาร์ (Michelin Star) คืออะไร 

มิชลินสตาร์ เป็นการให้คะแนนร้านอาหารต่าง ๆ ด้วยการให้ดาว โดยในช่วงแรกจะมีเพียงสัญลักษณ์แค่ดาวหนึ่งดวงเท่านั้น ก่อนจะปรับระบบการให้คะแนนไปเป็น 1-3 ดาว  

ร้านมิชลินสตาร์ มีทั้งหมดกี่แบบ 

มิชลินสตาร์ถือเป็นตราสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงคุณภาพและรสชาติความอร่อย ทำให้ร้านอาหารที่ได้มิชลินสตาร์ มักจะได้รับความนิยม มิชลินสตาร์เป็นสัญลักษณ์ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก โดยร้านอาหารที่ได้ Michelin Star จะมีทั้งหมด 3 แบบด้วยกัน ดังนี้ 

1.Michelin Star 1 ดาว หมายถึง ร้านอาหารที่คัดสรรและเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง ปรุงรสชาติออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งถือเป็นร้านอาหารที่ควรค่าต่อการหยุดแวะชิม 

2.Michelin Star 2 ดาว หมายถึง ร้านอาหารที่มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร เชฟประจำร้านมีความเชี่ยวชาญในการรังสรรค์เมนูอาหาร ซึ่งถือเป็นร้านอาหารที่ควรค่าต่อการออกนอกเส้นทางเพื่อแวะชิม 

3.Michelin Star 3 ดาว หมายถึง ร้านอาหารที่มีเชฟที่ชำนาญ และอยู่ในจุดจุดสูงสุดของอาชีพการทำอาหาร เป็นร้านที่สามารถยกระดับศิลปะการทำอาหารขึ้นไปอีกขั้น ซึ่งถือเป็นร้านอาหารที่ควรค่าต่อการเดินทางไกลเพื่อไปชิมสักครั้งในชีวิต 

ร้านค้าที่จะได้ Michelin Star ต้องทำยังไงบ้าง 

ปัจจัยที่ใช้ในการพิจารณาร้านที่จะได้รับมิชลีนสตาร์ มีอยู่ด้วยกัน 5 ปัจจัย 

1.กรรมวิธีการทำและรสชาติอาหาร เชฟจะต้องมีความรู้ในการประกอบอาหารอย่างลึกซึ้ง สามารถชูรสชาติวัตถุดิบได้เป็นอย่างดี และจะต้องนำเสนอเมนูได้อย่างสร้างสรรค์ 

2.คุณภาพวัตถุดิบ วัตถุดิบทุกอย่างในนร้าน จะต้องมีความสดใหม่อยู่เสมอ 

3.ความกลมกลืนของรสชาติ เชฟจะต้องสามารถปรุงอาหารให้มีรสชาติที่หลากหลาย แต่ยังมีความกลมกลืนและเข้ากันเป็นอย่างดี 

4.คุณภาพและรสชาติในระยะยาว เชฟจะต้องแสดงศักยภาพในการทำอาหาร ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานกี่ปี รสชาติและคุณภาพของอาหารที่ร้านยังคงดีเช่นเดิม 

5.เอกลักษณ์ของเชฟ เชฟจะต้องใส่ใจในทุกขั้นตอน ตั้งแต่วัตถุดิบ การปรุงอาหาร ไปจนถึงการจัดจาน เพื่อแสดงถึงวิสัยทัศน์และเอกลักษณ์ในการทำอาหาร ที่มีความแปลกใหม่ แต่ยังคงเคารพพื้นฐานการทำอาหารอยู่เสมอ 

มิชลินสตาร์เป็นสัญลักษณ์ของความร้านอาหารที่อร่อย น่ารับประทาน สดสะอาด ใส่ใจในทุกขั้นตอน ไม่จำกัดว่าจะร้านเล็กร้านใหญ่เพียงร้านค้าเข้าผ่านข้อกำหนดก็สามารถได้ดาวเช่นกัน ร้านไหนได้ดาวเยอะลูกค้าก็จะมาก เพิ่มรายได้ได้ดีทีเดียว