ลดความอ้วนให้สัตว์เลี้ยง ได้อะไรมากกว่าที่คิด

12

การปล่อยให้สัตว์เลี้ยงเกิดความอ้วนมากเกินไป จะส่งผลเสียให้พวกเขานั้นมีอายุสั้นลงอย่างรวดเร็ว ปัจจัยหลายอย่างที่จะเข้ามากับน้ำหนักที่มากเกินไป เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคมะเร็ง และปัญหาต่าง ๆ ที่จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียได้ การแบกรับน้ำหนักที่เยอะเกินไปจะเป็นสาเหตุให้เกิดความเครียด ที่จะเพิ่มระดับขึ้นเรื่อย ๆ หากสัตว์เลี้ยงของคุณอ้วนเกินไป สิ่งที่จำสามารถทำได้ และเกิดประโยชน์มากที่สุดก็คือทำให้สัตว์เลี้ยงเหล่านั้นผอมลงโดยเร็วที่สุด

เคล็ดลับในการลดความอ้วนให้สัตว์เลี้ยง

หลักการรักษาโรคอ้วน มีวิธีการง่าย ๆ ก็คือ ใช้พลังงานในแต่ละวัน ให้มากกว่าพลังงานที่ได้รับเข้าไปในร่างกาย ประกอบไปด้วยการควบคุมอาหาร ที่ควรเลือกอาหารที่มีพลังงานต่ำ หรือแคลอรี่น้อย และควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์อย่างมากต่อสัตว์เลี้ยง ซึ่งเคล็ดลับในการลดน้ำหนักก็มีง่าย ๆ ดังนี้

1.ลดพลังงานเข้า : การควบคุมอาหาร

การควบคุมอาหารเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะรักษาโรคอ้วนที่เกิดขึ้นในสัตว์เลี้ยงได้เป็นอย่างดี การควบคุมอาหารที่ถูกต้องควรต้องอยู่ภายใต้การดูแลของสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะก่อนที่จะเข้าโปรแกรมควบคุมน้ำหนัก จะต้องผ่านการตรวจสอบว่าจริง ๆ แล้วสัตว์เลี้ยงของคุณนั้นมีภาวะที่อ้วนเกินค่ากำหนดอยู่ที่เท่าไร จะต้องนำเอามาคำนวณกับค่าพลังงาน และอาหารที่ต้องการในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังต้องติดตามผลอย่างใกล้ชิด ว่าโปรแกรมที่ใช้อยู่ ได้ผลช้า หรือเร็วเกินไปหรือไม่

2.เพิ่มพลังงานออก : ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายควบคู่กับการคุมอาหาร ถือเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะเป็นวิธีที่สามารถลดน้ำหนักได้อย่างเห็นผลที่สุด แถมยังได้สุขภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย การออกกำลังกายที่แนะนำ ควรเพิ่มระดับขึ้นไปเรื่อย ๆ จากน้อยไปมาก ได้แก่ การว่ายน้ำและเดินสายพานใต้น้ำ เนื่องจากจะลดแรงกระแทกของกระดูกและข้อต่อ ซึ่งสุนัขอ้วนมักมีปัญหาด้านนี้ สิ่งสำคัญคือควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะให้ผลลัพธ์ออกมาได้ผลที่สูงสุด

เป้าหมายในการลดน้ำหนักของสัตว์เลี้ยง ไม่ควรที่จะลดเกิน 2-3 % ของน้ำหนักเดิมในแต่ละสัปดาห์ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการอื่นแทรกซ้อนขึ้นมา เพราะร่างกายจะจะสลายโปรตีนจากกล้ามเนื้อมาเป็นพลังงานแทน เพราะฉะนั้นขั้นตอนการลดน้ำหนัก จะต้องค่อยเป็นค่อยไป โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้ระยะเวลาประมาณ 1 เดือน ถึงจะเห็นผลการเปลี่ยนแปลง การลดน้ำหนักของสัตว์เลี้ยงนอกจาก น้องหมามีสุขภาพกายที่ดีแล้ว สุขภาพจิตก็จะดีตามไปด้วย จะทำให้ห่างไกลจากโรคต่าง ๆ ได้