นกอีโก้ง นกน้ำที่มีความโดดเด่น

78

นกที่อยู่ตามป่าธรรมชาตินั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ ซี่งประโยชน์ของนกที่มีต่อระบบนิเวศยกตัวอย่างเช่น ช่วยควบคุมประชากรแมลงไม่ให้มีมากเกินไป ช่วยกำจัดแมลงศัตรูพืช โดยการกินตัวหนอนตัวอ่อนของแมลงที่อยู่ในพืชสวนต่างๆ

นกอีโก้ง

ในบทความนี้จะกล่าวถึงนกชนิดหนึ่งชื่อว่า นกอีโก้ง ซึ่งถือว่าเป็นนกที่มีความน่าสนใจมากทีเดียว นกชนิดนี้จะมีความพิเศษอะไรบ้างมาติดตามอ่านไปพร้อมๆกันได้เลย

นกอีโก้ง มีลักษณะอย่างไร

หัวของนกจะมีสีทองอมน้ำเงิน บริเวณใต้คางและอกของนกจะมีสีน้ำเงินอมเขียว ในส่วนลำตัวด้านบนของนกจะมีสีน้ำเงินอมม่วง บริเวณท้องและสีข้างของนกจะมีสีน้ำเงินอมม่วง บริเวณต้นขามีสีน้ำเงินอมเขียว ไหล่ และขนปีกของนกชนิดนี้จะมีสีน้ำเงินอมเขียว เป็นนกที่มีปีกสั้น ในส่วนของ ตา จะงอยปาก แผ่นบริเวณหน้าผาก ขาและนิ้วเท้าจะมีสีแดง ซึ่งขาและนิ้วเท้าของนกจะยาวมาก ส่วนลักษณะของปากนกจะหนาและแบนออกข้าง เป็นนกน้ำที่มีขนาดเล็ก ความยาวของลำตัวนกจะอยู่ที่ประมาณ 43 เซนติเมตร

นกชนิดนี้ทั้งเพศผู้และเพศเมียแทบไม่แตกต่างกัน จะมีแตกต่างกันบ้างตรงกระบังหน้าของตัวผู้จะโตกว่าตัวเมีย เวลามันเดินตามที่ต่างๆหรือบริเวณหนองน้ำจะชอบกระดกหาง

อาหาร

ชอบเดินหาอาหารบนพืชลอยน้ำ สามารถกินได้ทั้งพืชและสัตว์ กินพวกพืชน้ำ เมล็ดพืช กุ้ง ปลา เขียด อึ่งอ่าง กบ หอย และแมลงต่างๆ

โดยมันจะชอบเดินหากินบนพืชน้ำหรือกอไม้น้ำ โดยก้าวขาช้าๆกระดกหางขึ้นลง และจะขยับปีกเพื่อช่วยในการพยุงตัว ในการกินพืชน้ำอย่างเช่นสายบัว นกจะใช้ปากในการกระตุกเพื่อถอนเอาสายบัวออกมา ใช้เท้าในการเหยียบสายบัวให้อยู่กับที่ แล้วใช้ปากปอกสายบัวกินแต่ไส้ในของสายบัวจนกระทั่งหมดสาย

พฤติกรรม

บางครั้งจะชอบอยู่โดดเดี่ยว บางครั้งก็อยู่เป็นคู่ หากมีการอยู่เป็นฝูงก็จะเป็นฝูงเล็กๆ ส่วนใหญ่จะชอบหลบอยู่ตามดงกกหรือกอหญ้าต่างๆที่ขึ้นอยู่บริเวณหนองน้ำ หากพบว่ามีอันตรายจะวิ่งหนีไปบนพื้นน้ำโดยการขยับปีกช่วยทำให้มันไม่จมน้ำ หากมันคิดว่าเกิดอันตรายจริงๆมันถึงจะบินเพื่อหนี เป็นนกที่สามารถบินได้ในระดับปานกลางและบินไม่ไกล หากมันพบกอหญ้าที่คิดว่าสามารถซ่อนตัวได้ก็จะบินเข้าไปซ่อนตัว จนกว่ามันคิดว่าอันตรายผ่านไปแล้วจึงจะออกมา

ถิ่นที่อยู่อาศัย

สามารถพบนกชนิดนี้ได้ในยุโรป แอฟริกา ออสเตรเลีย พม่า จีน อินเดีย ลังกา มาเลเซีย เวียดนาม ลาว ฟิลิปปินส์ ส่วนในประเทศไทยนั้นจะพบได้มากในที่ราบลุ่มทางภาคกลาง

การสืบพันธุ์

นกจะผสมพันธุ์ในช่วงของปลายฤดูฝน ในระหว่างเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม นกจะส่งเสียงร้องเรียกกันเป็นการบ่งบอกได้ว่าพร้อมจะจับคู่ผสมพันธุ์แล้ว นกจะจิกถอนดึงพืชน้ำมาทำรังริมฝั่งน้ำ

สำหรับการออกไข่ นกจะออกไข่ชุดละ 3 – 4 ฟอง ตัวผู้และตัวเมียจะช่วยกันฟักไข่ ใช้เวลาประมาณ 22-28 วันก็จะฟักเป็นตัว

ในปัจจุบันนั้นนกอีโก้งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ดังนั้นเราต้องช่วยกันอนุรักษ์นกชนิดนี้ไม่ให้เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ในอนาคตกันต่อไป