เครื่องย่อยเศษอาหาร ใช้งานง่าย ลดโรคร้อนได้ดี

86

เศษอาหารที่เรากินเหลือนั้นถ้าจะทิ้งลงถังขยะโดยตรงก็อาจจะมีแมลงวันมาตอม หนู หรือสุนัข มาคุ้ยหาอาหาร ทั้งยังส่งกลิ่นเหม็นขึ้นมาได้ หากเรามีเครื่องย่อยเศษอาหารมาใช้งาน แทนที่จะทิ้งเศษเนื้อ ข้าว หรือว่าผักที่เหลือกินลงถังขยะโดยตรง ก็ใช้เครื่องนี้เพื่อย่อยสลายให้กลายเป็นปุ๋ยสามารถนำไปบำรุงดินทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตสวยงามได้ ประโยชน์อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือ เป็นการลดใช้ถุงพลาสติก ทำให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นด้วย

เครื่องย่อยเศษอาหาร คืออะไร?

เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถย่อยเศษอาหาร กำจัดขยะเศษอาหารในครัวให้กลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์ได้ ใช้งานง่าย สะดวก รวดเร็ว ทำให้ครัวของคุณสะอาด ไม่มีกลิ่นเหม็น แถมยังช่วยแก้ปัญหาขยะที่อาจเกิดการสะสมในท่อน้ำได้ การทำงานของเครื่องนี้ไม่ได้ยุ่งยาก เพียงแค่คุณติดตั้งเครื่องไว้ที่บริเวณใต้ซิงค์ของอ่างล้างจาน หรือจะเป็นข้างๆถังขยะก็ได้ แล้วกดเปิดใช้งาน

เมื่อคุณต้องการที่จะใช้งานให้เปิดสวิทช์ เครื่องก็จะทำการบดย่อยสลายเศษอาหารจนมีความแหลกละเอียด เมื่อขั้นตอนของการบดเศษอาหารเสร็จแล้วมันก็จะสลายผ่านลงไปผ่านท่อน้ำทิ้ง และเมื่อผ่านถึงถังบำบัดน้ำเสีย เศษอาหารเหล่านี้ก็จะสลายไปเองตามธรรมชาติ อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าสามารถที่จะย่อยสลายเปลี่ยนเป็นปุ๋ยได้ด้วย ซึ่งบางรุ่นสามารถทำให้เศษอาหารกลายเป็นปุ๋ยอินทรีย์ได้ในเวลา 8-48 ชั่วโมง

ประโยชน์ที่ได้รับ

  • ช่วยลดปริมาณของขยะหรือเศษอาหารที่จะต้องนำไปทิ้งในแต่ละวัน
  • ช่วยกำจัดเศษขยะที่อาจเน่าเสียจนส่งผลให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์
  • ลดปัญหาการที่สุนัข หนู แมลงสาบ มากัดแทะ หรือคุ้ยหาเศษอาหารตามถังขยะได้
  • มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ลดการเกิดแก๊สเน่าจากเศษอาหารลงได้
  • ช่วยลดปัญหาของท่อที่มีเศษอาหารไปอุดตันได้
  • ทำให้ได้ปุ๋ยที่ทำจากเศษอาหารคุณภาพดี มาใช้บำรุงดินทำให้ไม้ดอกไม้ผลของคุณเจริญงอกงาม
  • ทำให้ประหยัดเวลาไม่ต้องนำเศษอาหารไปทิ้งข้างนอกบ้าน

วิธีการเลือกเครื่องย่อยเศษอาหาร

  1. ขนาด

แต่ละแบรนด์แต่ละรุ่นก็จะมีขนาดที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อนำมาใช้งานควรดูพื้นที่ของคุณด้วยว่าจะสามารถวางได้พอดีไหม ตำแหน่งการวางของเครื่องคุณอาจวางไว้ที่ใต้ซิงค์ของอ่างล้างจานหรือว่าจะเป็นข้างๆถังขยะก็ได้

  1. คุณภาพ

ควรเลือกซื้อจากร้านค้าหรือแบรนด์ที่เชื่อถือได้ เพราะว่าราคาของเครื่องค่อนข้างแพง ให้ดูในแง่ของความทนทาน ประสิทธิภาพการใช้งาน มันคุ้มค่ากับเงินที่คุณได้จ่ายไปหรือไม่

  1. ประหยัดพลังงาน

กว่าที่เศษอาหารที่เราได้ใส่ลงไปในตัวเครื่องจะย่อยสลายก็อาจจะต้องใช้เวลาเป็นวัน ดังนั้นหากคุณไม่ต้องการจะจ่ายค่าไฟที่มากเกินไปให้เลือกรุ่นที่ประหยัดไฟฟ้าก็จะเป็นการดี

เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับประโยชน์ที่เราได้รับหากใช้เครื่องย่อยเศษอาหาร หากบ้านคุณไม่ต้องการที่จะทนเหม็นกับกลิ่นของเศษอาหาร หรือแมลงต่างๆ ก็ลองหาเครื่องนี้มาใช้ดู จะสามารถช่วยแก้ปัญหาที่กล่าวมาได้ดีทีเดียว